แผนเที่ยว “ไต้หวัน” ฉบับรวบรัดจัดเต็ม แค่ 4 วัน 3 คืน ก็เที่ยวได้แบบเต็มอิ่ม!

แผนเที่ยวไต้หวัน 4 วัน 3 คืน

“ไต้หวัน” ขยายฟรีวีซ่าให้คนไทยเพิ่มอีก 1 ปี ได้ยินแบบนี้แล้วยังมีใครใจแข็งไม่เดินทางไปเที่ยวไต้หวันได้อีกเหรอออ!?

.. ประเทศที่มีค่าครองชีพใกล้เคียงกับบ้านเรามากกก
เวลาจะใช้เงินทีนี่แทบไม่ต้องแปลงค่าเงินกลับไปกลับมาให้เสียเวลาเลย

.. ประเทศที่มี Street Food อร่อยสุดๆ
หิวขึ้นมาตอนดึกแค่พุ่งไปตลาดกลางคืนก็อิ่มแปล้แล้ว

.. ประเทศที่ผู้คนมีระเบียบวินัยไม่แพ้ประเทศญี่ปุ่น
จนหลายคนขนานนามไต้หวันให้เป็น Little Japan

.. ประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามไม่แพ้ที่อื่นใด
ใครเป็นสายแลนด์สเคปรับรองว่าจะต้องตกหลุมรักไต้หวันจนถอนตัวไม่ขึ้น!

แล้วถ้าใครยังลังเลไม่มั่นใจว่าจะสามารถไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองได้หรือเปล่า วันนี้เราขอเอาแผนเที่ยว “ไต้หวัน” มาฝาก แน่นอนว่ารวมวิธีการเดินทางอย่างละเอียดให้สามารถตามรอยกันได้ด้วย จะลอกตามแผนนี้เลยก็ได้ หรือว่าจะเอาไปประยุกต์ให้เข้ากับแผนตัวเองก็ได้ ม้ะ! เตรียมตัวให้พร้อม ทริปนี้เราจะพาไปเดินชิลชมเมืองไทเป แวะพักขาที่คาเฟ่ชิคๆ แล้วเปลี่ยนเมืองไปถ่ายรูปเก๋ๆ ริมทะเลสาบสุริยันจันทรากับชิงจิ้ง ฟาร์มกัน!

แผนที่ไต้หวัน

การเดินทางสู่ไทเป (ไต้หวัน)

เราเดินทางไปไทเปด้วยสายการบิน EVA Air กดได้ราคาได้ที่ 9,780 บาท ซึ่งถือว่าถูกสำหรับการจองล่วงหน้าแค่ไม่กี่วัน เป็น Full Service ด้วย โหลดกระเป๋าได้ตั้ง 30 กิโลฯ แถมเวลาบินยังดีอีกด้วย ไฟลท์บินตีสอง ถึงไทเปตอนเจ็ดโมงเช้า ส่วนไฟลท์กลับก็ยังได้กลับตั้งสามทุ่ม ถึงกรุงเทพฯ ตอนเกือบตีหนึ่ง มีเวลาเที่ยวเพิ่มอีก 2 วันเต็มๆ

การเดินทางไทเป, ไต้หวัน

จองตั๋วเครื่องบินไป ‘ไต้หวัน’ กับ TRAVELOKA

ข้อดีอีกอย่างก็คือ สายการบิน EVA Air สามารถทำ In Town Check-in ก่อนได้ตั้งแต่ที่สถานี Taoyuan Airport MRT ตรง Taipei Main Station เหมือนที่ฮ่องกงเลย แต่ที่ไต้หวันจะมีแค่ 4 สายการบินเท่านั้นที่ให้บริการ In Town Check-in คือ EVA Air, China Airlines, Mandrain Airlines และ Uni Air

การเดินทางไทเป, ไต้หวัน

ส่วนวิธีการนั้นง่ายดายและสะดวกรวดเร็วสุดๆ เพราะทุกขั้นตอนสามารถทำได้ด้วยตัวเองเกือบทั้งหมด แม้กระทั่งการโหลดกระเป๋า แถมคนน้อยแล้วก็มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำตามจุดต่างๆ ที่สำคัญ มีเมนูภาษาไทยด้วย! ซึ่งบริการ In Town Check-in เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่มีไฟลท์บินกลับตอนกลางคืนแบบเรา เพราะสามารถแว๊บออกไปเที่ยวได้อย่างสบายใจจนกว่าจะถึงเวลาใกล้บอร์ดดิ้ง เราก็แค่เดินทางไปสนามบินแล้วตรงไปที่เกทได้เลยโดยไม่ต้องไปต่อแถวรอเช็คอินอีก โดยคนที่จะทำ In Town Check-in จะต้องมีไฟลท์บินภายในวันเดียวกัน โดยจะต้องมาทำการเช็คอินล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทางนะ

การเดินทางไทเป, ไต้หวัน

Day 1 : Sun Moon Lake

Sun Moon Lake, ไต้หวัน

ไฟลท์จากกรุงเทพฯ มาถึงไทเปตอน 06.50 น. เราสามารถยิงตรงไปเที่ยว “Sun Moon Lake” หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทราได้เลย หรือถ้ากลัวเหนื่อยเกินไป จะแวะนอนไทเปก่อนสักคืนก็ได้ แล้วถ้าใครไม่อยากหอบของพะรุงพะรังไปต่างเมืองด้วย เราขอแนะนำสถานที่รับฝากกระเป๋าใกล้สถานี Taipei Main Station เหมาะสำหรับการฝากกระเป๋าข้ามคืนหรือระยะยาว เพราะราคาถูกกว่าฝากไว้ตามล็อคเกอร์ ชื่อ “Taipei Station Baggage Service Center” ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ Taipei Main เดินออกประตู 3 แล้วข้ามถนน เดินประมาณ 5 นาทีก็ถึงเลย ส่วนราคาคือ กระเป๋าใบใหญ่ NT$50 ใบเล็ก NT$30 เป็นราคาต่อวันนะ เช่น ฝาก 3 วันก็ราคา NT$150 หลังจากฝากกระเป๋าเสร็จก็ข้ามถนนกลับมาที่สถานี Taipei Main Station เพื่อเดินทางไปทะเลสาบสุริยันจันทราต่อแบบตัวเบาหวิวได้เลย

ฝากกระเป๋า ไทเป, ไต้หวัน
หลังฝากจะได้ใบนี้มา เก็บไว้กับตัวดีๆ นะ เพราะต้องนำมารับกระเป๋าคืนด้วย
ฝากกระเป๋า ไทเป, ไต้หวัน

ทะเลสาบสุริยันจันทรา ตั้งอยู่ในเมืองหนานโถว ระแวกเดียวกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไต้หวันอย่าง Cingjing Farm วิธีการเดินทางนั้นแทบจะเหมือนกันเลย ต่างกันตรงที่ต้องนั่งรถบัสอีกคันซึ่งขับไปคนละเส้นทางเท่านั้นเอง โดยจะเลือกเดินทางไปชิงจิ้ง ฟาร์มก่อน หรือทะเลสาบสุริยันจันทราก่อนก็ได้ ส่วนวิธีการเดินทางจากไทเปก็ตามนี้เลย

แผนเที่ยวไต้หวัน 4 วัน 3 คืน
แผนเที่ยวไต้หวัน 4 วัน 3 คืน
  1. นั่งรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานี Taipei ลงสถานี Taichung ราคาประมาณ 700 NT$ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง สามารถจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ก่อนได้นะ ถ้าจองล่วงหน้าอย่างน้อย 5-28 วัน มีลดตั้งแต่ 10% ,20% และสูงสุด 35% เลยนา จองได้ที่เว็บไซต์นี้เลย > THSR < แต่ถ้าใครไม่อยากจองก่อนจะไปซื้อตั๋วที่สถานีเลยก็ได้ มีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ซื้อง่ายมากกก สามารถเลือกวันเดินทาง เลือกเวลาได้ หรือถ้าอยากชัวร์จะซื้อกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ก็ได้เช่นกันเด้อ
    • ซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง THSR ผ่าน Klook แบบเที่ยวเดียว ราคาพิเศษ (ลด 20%) คลิกที่นี่
    • ซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง THSR ผ่าน Klook แบบไม่จำกัดเที่ยว (2, 3 หรือ 5 วัน ) คลิกที่นี่
  2. เมื่อถึงสถานี Taichung ออกจากชานชาลาแล้วมองหาทางออก 5 จะมีป้ายบอกทางไว้ว่า Bus Station เคาน์เตอร์ของ Nantou Bus จะตั้งอยู่ที่ชั้นล่าง หาไม่ยากเลย ตรงนั้นจะเป็นจุดที่ขายตั๋วรถบัส ขาย Pass สำหรับเดินทางไป Sun Moon Lake และ Cingjing Farm สามารถบอกกับพนักงานได้เลยว่าจะซื้อตั๋วรถบัสไปที่ไหน ส่วนค่ารถบัสไป Sun Moon Lake จะอยู่ที่เที่ยวละ 195 NT$ ไป-กลับ 360 NT$ ค่ะ
Sun Moon Lake, ไต้หวัน
Sun Moon Lake, ไต้หวัน
Sun Moon Lake, ไต้หวัน

การเที่ยวรอบทะเลสาบสุริยันจันทรานั้นบางคนอาจจะซื้อพาสสำหรับขึ้นกระเช้าลงเรือ แต่ส่วนตัวเราเช่าแค่จักรยานหนึ่งคันแล้วปั่นเที่ยวรอบทะเลสาบเพื่อซึมซับบรรยากาศ ตอนเช้าๆ อากาศดีมากก แอบแนะนำว่าถ้ามานอนค้างที่นี่ วันรุ่นขึ้นตื่นให้เช้าแล้วออกไปเดินเล่นด้วยนะ รับรองว่าอาจจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ลืมไม่ลงทีเดียว

ดูรีวิว Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทราฉบับเต็ม คลิกที่นี่
พิกัดทะเลสาบสุริยันจันทรา : https://goo.gl/maps/zHnu9fzULhk9oYaU8

Sun Moon Lake, ไต้หวัน

Day 2 : Cingjing Farm

Cingjing Farm, ไต้หวัน

ถ้าวางแผนไปเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราแล้ว แนะนำอย่างแรงให้พ่วง Cingjing Farm เข้าไปด้วย เพราะตั้งอยู่ในเมืองเดียวกัน แต่บรรยากาศนั้นแตกต่างกันมากทีเดียว โดย Cingjing Farm ได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนไต้หวัน” ด้วยลักษณะภูมิทัศน์ที่มีความคล้ายคลึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นอย่างมาก เพราะตั้งอยู่ในหุบเขา อากาศก็ดี๊ดี ไปช่วงปลายปีไม่ต้องพึ่งแอร์เลย ต้องพึ่งฮีตเตอร์แทนเพราะอากาศหนาวมากก

Cingjing Farm, ไต้หวัน

การเดินทางนั้นต้องนั่งรถขึ้นเขาไปใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง โดยสามารถเดินทางจาก Sun Moon Lake ก็ได้ หรือจะยิงตรงมาจากไทเปก็ได้ ส่วนตัวเราเดินทางจาก Sun Moon Lake โดยจองบริการ Shuttle Bus ผ่านเว็บไซต์ KKDay เพราะอยากยิงยาวไปที่ Cingjing Farm เลย แต่ราคาค่อนข้างสูง ตกคนละ 471 NT$ โดนเลือกเวลาออกจาก Sun Moon Lake ได้ 2 เวลา คือ 11.00 น. หรือ 16.30 น. ถ้าเลือกรอบ 11 โมง ก็จะไปถึง Cingjing Farm ประมาณเที่ยง หรือถ้าอยากประหยัดจะนั่งรถบัสแทนก็ได้ แต่ก็จะต้องไปเปลี่ยนรถที่สถานี Puli ก่อน ราคาคนละ 179 NT$ ใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมง รวมเวลาเปลี่ยนรถที่ Puli ด้วย

The Cotswold Villa ที่พักไต้หวัน

ถ้าจอง Shuttle Bus รถก็จะไปส่งตรงที่พักเลย ทริปนี้เราพักที่ “The Cotswold Villa” รีสอร์ทน่ารัก อบอุ่น สไตล์ยุโรป ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ฟาร์มแกะ Green Green Grasslands สามารถเดินไปถึงฟาร์มแกะได้โดยที่ไม่ต้องนั่งรถบัสหรือโบกแท็กซี่ เจ้าของน่ารักมาก เคยมาเที่ยวเมืองไทยด้วย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แนะนำร้านอาหาร พร้อมให้เบอร์แท็กซี่ไว้ด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน เพราะคนที่นี่สื่อสารภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้เท่าไร

สนใจจองที่พัก The Cotswolds Villa คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลยนะคะ

The Cotswold Villa ที่พักไต้หวัน

ห้องพักที่เราจองเป็น Type แบบราคาถูกที่สุด ราคาตอนที่จองคือ 3,400 NT$ พร้อมอาหารเช้า ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้พร้อมสรรพ ยกเว้นแอร์และฮีตเตอร์ ซึ่งโรงแรมส่วนใหญ่ที่ชิงจิ้ง ฟาร์ม จะไม่มีแอร์อยู่แล้ว เพราะอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี แล้วโรงแรมแทบทุกโรงแรมในไต้หวันก็จะไม่มีฮีตเตอร์ เพราะฤดูหนาวบ้านเขาไม่ได้หนาวเย็นถึงขั้นติดลบอะไร แต่ที่ The Cotswold Villa มีผ้าห่มไฟฟ้าให้ ถ้าใครไปช่วงปลายปีรับรองว่าได้ใช้งาน เพราะกลางคืนหนาวมากทีเดียว

ดูรีวิว The Cotswold Villa ฉบับเต็ม คลิกที่นี่

The Cotswold Villa ที่พักไต้หวัน
The Cotswold Villa ที่พักไต้หวัน

สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ในชิงจิ้ง ฟาร์ม ก็จะมี “ฟาร์มแกะ Green Green Grasslands” เสียค่าเข้าคนละ 160 NT$ ด้านในเป็นฟาร์มแกะที่มีบรรยากาศคล้ายประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เราเลยเรียกว่า สวิตซีแลนด์ (สวิตเซอร์แลนด์ + นิวซีแลนด์) ซะเลย เพราะมีทั้งแกะ และหุบเขา 555

Cingjing Farm, เที่ยวไต้หวัน
Cingjing Farm, เที่ยวไต้หวัน

ใกล้ๆ กับฟาร์มแกะจะมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดอย่าง “Cingjing Skywalk” เป็นเส้นทางเดินที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,700 เมตร ด้วยระยะทางทั้งหมด 1.2 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินจนจบเส้นทาง หรือจะเข้าไปถ่ายรูปเล่นเฉยๆ ก็ได้ เพราะเสียค่าเข้าแค่ 50 NT$ แล้วถ้าเดินเต็มเส้นทางจะต้องใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่า แล้วแต่ว่าจะหยุดถ่ายรูปนานแค่ไหนจ้า

ดูรีวิว Cingjing Farm ฉบับเต็ม คลิกที่นี่
พิกัด Cingjing Farm :
https://goo.gl/maps/gpgv9rMXEMuoo8Tr8

Cingjing Skywalk, เที่ยวไต้หวัน
Cingjing Skywalk, เที่ยวไต้หวัน
Cingjing Skywalk, เที่ยวไต้หวัน

Day 3 : Teipei

เดินทางกลับไทเปด้วยการนั่งรถ Nantou Bus จากหน้าที่พัก (The Cotswold Villa) โดยแวะเปลี่ยนรถที่สถานี Puli แล้วต่อไปลงที่สถานี Taichung เพื่อนั่ง THSR กลับไทเป สำหรับเมืองไทเป เราพักที่โรงแรม Taipei H Imperial ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานี Taipei Main Station เลย สะดวกเวลาเดินทางมาก แต่ห้องค่อนข้างเล็กและไม่มีหน้าต่าง เราจองได้ที่ราคาคืนละ 1,400 NT$ ถ้าเทียบกับทำเลแล้วถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

Taipei H Imperial, ที่พักไต้หวัน
Taipei H Imperial, ที่พักไต้หวัน

หลังจากเก็บของเข้าโรงแรมเรียบร้อย ก็เริ่มใช้เวลาเดินชิลในไทเปได้! โดยแผนวันนี้ไม่มีอะไรมากเพราะเพิ่งเดินทางมาเหนื่อยๆ ฉะนั้นเราจะพาไปเดินเล่น ช็อปปิ้ง และนั่งชิลในคาเฟ่ตามย่านชิคๆ ของไทเปกัน!

Huashan 1914 Creative Park

Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน
Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน

แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปของคนที่มีใจรักในงานศิลปะ เพราะที่นี่เป็นศูนย์ศิลปะที่รวบรวมเอาความอาร์ตทั้งหลายมาจัดแสดงในอดีตโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งชุมนุมของชาวไต้หวันในวันหยุดสุดสัปดาห์ อย่างตอนที่เราไปก็มีการจัดงานอีเวนท์กัน แลดูคึกคักมากทีเดียว

Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน

เดินหลบหลีกจากผู้คนมาด้านหลังสักนิดก็จะได้เจอกับร้านกาแฟที่มีบรรยากาศดิบ เท่ อย่าง “Coffee DPT” ซึ่งเจ๋งตรงที่มี Shop สำหรับขายเสื้อผ้าแฟชั่น รวมถึงกระเป๋า รองเท้า ไว้ให้ช็อปปิ้งกันเพลินๆ ที่ข้างร้านกาแฟด้วย อ้อ คุกกี้ของร้าน Coffee DPT อร่อยมากกกกกก อร่อยน้ำตาไหล ถึงแม้จะราคาชิ้นละ 120 NT$ แต่แนะนำให้ลอง เพราะชิ้นใหญ่ และกรอบนอกนุ่มใน กินแล้วติดใจสุดๆ

Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน
Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน
Huashan 1914 Creative Park, เที่ยวไต้หวัน

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ MRT Zhonghe-Xinlu Line (สายสีเหลือง) หรือ MRT Bannan Line (สาย 5 สีน้ำเงิน) ลงสถานี Zhongxiao Xinsheng ทางออก 1 แล้วเดินข้ามถนนใต้ทางด่วนไปประมาณ 5-10 นาที ก็จะถึง Huashan 1914 Creative Park ร้าน Coffee DPT จะอยู่ด้านหลังอาคาร
พิกัด : https://goo.gl/maps/b7C9mxiXBUVXWQFy6

Zhongxiao Dunhua

Zhongxiao Dunhua, เที่ยวไต้หวัน, ช้อปปิ้ง

ย่านช็อปปิ้งที่ค่อนข้างลับแลในกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะส่วนใหญ่จะเลี้ยวไปที่ซีเหมินติงกันหมด ส่วนหนุ่มสาวชาวไทเปเขาก็เทมาช็อปกันในย่านนี้แหละ นอกจากแฟชั่นจะเก๋ไก๋สไลด์เดอร์กว่าแล้ว ราคายังย่อมเยาว์กว่าอีกด้วย

Zhongxiao Dunhua, เที่ยวไต้หวัน, ช้อปปิ้ง
Zhongxiao Dunhua, เที่ยวไต้หวัน, ช้อปปิ้ง
Zhongxiao Dunhua, เที่ยวไต้หวัน, ช้อปปิ้ง

ถ้ามาย่านนี้แล้ว แนะนำให้แวะไปร้านชานมยอดนิยมของย่านนี้ “雨田先生手沖飲品吧” ดังในกลุ่มคนไต้หวันมากกกก วันเสาร์ อาทิตย์ นี่ต้องต่อแถวกันยาวววววววทีเดียว เป็นคาเฟ่เล๊กเล็ก มีแค่ห้องซึ่งเป็นหน้าร้านสำหรับสั่งเครื่องดื่มเท่านั้น ไม่มีที่นั่ง แต่มีเมนูเด็ด คือ ชานมที่ใส่มาชเมลโล่รูปหมาชิบะลงไปเพิ่มความมุ้งมิ้ง (แก้วละ 170 NT$) เจ้าของร้านเป็นคุณลุงอายุรุ่นๆ ขะมักเขม้นขายอยู่คนเดียว แกจะผลัดมารับออเดอร์แล้วก็พักไปทำเครื่องดื่ม แล้วทำอย่างประณีตสุดๆ คือ ตั้งใจทำทุกแก้วจริงๆ โนสน โนแคร์ ว่าคนจะเยอะแค่ไหน 5555 แต่ชารสชาติดี แก้วค่อนข้างใหญ่กว่าที่คิด โดยรวมถือว่าคุ้มค่าที่ได้ลองจ้ะ

Zhongxiao Dunhua, เที่ยวไต้หวัน, คาเฟ่

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ MRT Bannan Line (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานี Zhongxiao Dunhua ทางออก 2 ขึ้นมาแล้วเลี้ยวซ้ายซอยที่ 2 เดินตรงไปอีกประมาณ 4 ซอย ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือจ้า
พิกัดคาเฟ่ : https://goo.gl/maps/LBzodsh8FcPiLMKn7

Shilin Night Market

Shilin Night Market, เที่ยวไต้หวัน, ตลาดกลางคืน

สิ่งที่เราเลิฟมากที่สุดในไต้หวันก็คือ “ตลาดกลางคืน” พูดเลยว่าพอฟ้าเริ่มมืด ตลาดกลางคืนเป็นสถานที่สุดท้ายที่ต้องแวะไปก่อนหมดวัน เพราะเป็นสถานที่ที่เราสามารถเติมพลังงานให้กระเพาะได้โดยไม่ต้องเดินเข้าร้านอาหารเลย แล้วถ้าพูดถึงตลาดกลางคืนของไต้หวันก็จะต้องมีชื่อ “ตลาดซื่อหลิน” ติดอยู่ในโผอย่างแน่นวล เพราะเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในไทเป

Shilin Night Market, เที่ยวไต้หวัน, ตลาดกลางคืน

ที่นี่เราจะสามารถเปรมปรีดิ์กับ Street Food ของประเทศไต้หวันได้อย่างอิ่มหน่ำสำราญในราคาที่สบายกระเป๋าแบบสุดๆ แถมยังมีร้านค้าช็อปปิ้งเรียงรายไว้ให้ละลายสตางค์ในกระเป๋าเล่นอีกต่างหาก กล้าพูดได้แบบเต็มอกเลยว่า “นี่แหละ เสน่ห์ที่แท้จริงของประเทศไต้หวันเขาล่ะเธอออ!”

Shilin Night Market, เที่ยวไต้หวัน, ตลาดกลางคืน
Shilin Night Market, เที่ยวไต้หวัน, ตลาดกลางคืน

วิธีการเดินทาง : นั่ง MRT Tamsui-Xinyi Line (สายสีแดง) ลงสถานี Jiantan ทางออก 1
พิกัด : https://goo.gl/maps/vBKCbzs78yjX94JMA

Day 4 : Teipei

วันที่ 4 เรายัง กิน ช้อป เที่ยว ในไทเปกันต่อ จะพาไปที่ไหนบ้างตามมาเล้ยย

Xiangshan Hiking Trail

Elephant Mountain เขาช้าง, เที่ยวไต้หวัน

Xiangshan หรือภูเขาเซี่ยงซาน มีนิกเนมว่า Elephant Mountain หรือเขาช้าง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตึก Taipei 101 ได้จากระยะไกล เหมาะสำหรับคนที่อยากเก็บภาพวิวเมืองไทเปพร้อมกับแลนด์มาร์กอย่างตึก Taipei 101 โดยจุดชมวิวหลักๆ มีอยู่ประมาณ 2-3 จุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการเดินเต็มเส้นทางจะใช้เวลาในการเดินประมาณ 30-40 นาที ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะ แนะนำให้มาช่วงเช้าๆ (แบบเรา) แต่ถ้าอยากเก็บภาพแสงเย็นกับแสงไฟยามค่ำคืนของเมืองไทเปด้วย แนะนำให้มาตอนเย็นๆ เด้อออ

Elephant Mountain เขาช้าง, เที่ยวไต้หวัน
Elephant Mountain เขาช้าง, เที่ยวไต้หวัน

วิธีการเดินทาง : นั่ง MRT Tamsui-Xinyi Line (สายสีแดง) ลงสถานี Xiangshan ซึ่งเป็นสถานีสุดท้าย ออกทางออก 2 แล้วเดินตามป้าย Xiangshan Hiking Trail จะมีป้ายอยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟ พร้อมกับมีป้ายบอกตลอดทาง ไม่ต้องกลัวหลงเลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/viLAKrieragr8CFE7

Zhongshan

เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง

อีกหนึ่งย่านอาร์ตสุดคูลที่เหมาะสำหรับคนเบื่อซีเหมินติง อยากเดินช็อปปิ้ง ถ่ายรูปชิลๆ ในบรรยากาศสบายๆ ที่มีคนบางตากว่า พูดเลยว่าต้องลองแวะมาย่านนี้ เพราะนอกจากจะชิคกว่าแล้ว ยังมีร้านช็อปปิ้งอาร์ตๆ และคาเฟ่ชิคๆ ซุกซ่อนตัวอยู่เพียบ ส่วนตัวแล้วแอบรู้สึกว่าให้ฟีลคล้าย ย่านจิยูกาโอกะ (Jiyugaoka) ในโตเกียว ไม่มีผิด นับเป็นเสน่ห์แปลกใหม่ของไทเปที่หาไม่ได้จากย่านอื่นๆ เลยล่ะ : )

เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง
เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ MRT Tamsui-Xinyi Line (สายสีแดง) ลงสถานี Zhongshan ทางออก 4
พิกัด : https://goo.gl/maps/kAw6yTDVHKiFCfRC7

Ximending

เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง
เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง

ไปย่านชิคแล้วก็ต้องแวะมาย่านฮิตด้วย เพราะคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักหรือเคยได้ยินชื่อนี้ “ซีเหมินติง” ย่านที่เรียงรายและอัดแน่นไปด้วยร้านช็อปปิ้งและร้านอาหาร ผู้คนพลุกพล่าน คึกคัก ให้อารมณ์คล้ายย่านชิบุยะของประเทศญี่ปุ่น แต่ความรู้สึกส่วนตัวเราแอบชอบย่านอื่นๆ มากกว่าเพราะเป็นคนไม่ค่อยชอบความวุ่นวาย แต่ถ้านับเรื่องความเจริญตื่นหูตื่นตาก็ต้องยกให้เขาแหละ – ซีเหมินติง!

เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง
เที่ยวไต้หวัน, ย่านช้อปปิ้ง

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ MRT Songshan-Xindian Line (สายสีเขียว) หรือ MRT Bannan Line (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานี Ximen Station ทางออก 6
พิกัด : https://goo.gl/maps/gdEFgmnyEm2RXWQt6

Chiang Kai-Shek Memorial Hall

Chiang Kai-Shek Memorial Hall, เที่ยวไต้หวัน
Chiang Kai-Shek Memorial Hall, เที่ยวไต้หวัน

ขอปิดท้ายทริป ไต้หวัน ฉบับรวบรัดจัดเต็มด้วยสถานที่ที่ทุกคนต้องมาเช็คอินเมื่อมาไทเปนั่นก็คือ อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก นั่นเอง โดยที่นี่นับเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของเมืองไทเปที่หลายคนต้องแวะมาชมความยิ่งใหญ่อลังการ ภายในบริเวณอนุสรณ์สถานนี้กว้างใหญ่เกินกว่าที่จิตนาการไว้เยอะ ขนาดว่าเรามาตอนฝนตกพรำๆ ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมไม่ขาดสายเลย แอบเสียดายว่าถ้าไปตอนฝนไม่ตกก็คงสวยกว่านี้เยอะ : )

Chiang Kai-Shek Memorial Hall, เที่ยวไต้หวัน
Chiang Kai-Shek Memorial Hall, เที่ยวไต้หวัน

วิธีการเดินทาง : นั่ง MRT Tamsui-Xinyi Line (สายสีแดง) ลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall ทางออก 5
พิกัด : https://goo.gl/maps/x8AsrPSpddVUkUVR9

รีวิวประเทศ “ไต้หวัน” ยังมีอีกนะ
• วิธีกรอกใบตม. ไต้หวัน แบบออนไลน์ และแบบกระดาษ
• 10 เรื่องควรรู้ก่อน เที่ยวไต้หวัน (Taiwan) อ่านจบจองตั๋วไปเที่ยวได้เลย
• นั่งรถเมล์ “ฟรี” เที่ยว “ไถจง” อีกหนึ่งเมืองโคตรคูลใกล้ไทเป!
• “แหลมปี๋โถเจียว” เส้นทางเดินแนวสันเขาเลียบทะเลที่มีวิวสวยขั้นเทพของไต้หวัน!
• Cafe Hopping in Taiwan : ปักหมุด 8 คาเฟ่ ‘ไต้หวัน’ เก๋ เท่ ชิค
• 4 Best Night Market in Taiwan : 4 ที่สุดของตลาดกลางคืนไต้หวันที่ต้องไปโดน!
• พาไปเสพความอาร์ต ช็อปปิ้งความชิคที่ไต้หวัน Songshan Cultural and Creative Park
• Taiwan Framstay : ฝนพรำวันนั้น ฉันหนีไปนอนฟาร์มสเตย์ที่ ‘ไต้หวัน’
• Taipei art Day : หนึ่งวันอาร์ตๆ ในไทเป
• Shin Kong Chao Feng Ranch : บ้านพักน่ารักกลางหุบเขาที่มีสวนสัตว์อยู่ภายในรีสอร์ท!

Niichiiz *
Niichiiz *https://movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

วิธีกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน (China Arrival Card)

อ้าแขนเตรียมต้อนรับ 'ประเทศฟรีวีซ่า' น้องใหม่ล่าสุดอย่าง 'ประเทศจีน' ที่กำลังจะเริ่มยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป ด้วยการรีวิวขั้นตอนการผ่าน ตม. ซึ่งเป็นด่านแรกของการเดินทางท่องเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเอง หลายคนที่เพิ่งเคยไปเมืองจีนครั้งแรก อาจจะยังแอบกังวลว่าพอฟรีวีซ่าแล้วยังไงนะ?...

วิธีสมัคร Alipay และผูกบัตรเพื่อใช้จ่ายในจีน แบบละเอียด

เตรียมตัวไปเที่ยวประเทศจีนด้วยตัวเอง ขานรับ "ฟรีวีซ่า" เดินทางเข้าประเทศจีนแบบอิสระ ไม่ต้องเสียค่าวีซ่าเพิ่มอีกต่อไป! เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินข่าวฟรีวีซ่าจีนคงต้องมองหารีวิวเที่ยวจีนด้วยตัวเองอยู่แน่ๆ อยากจะบอกว่าการเที่ยวจีนด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพียงแค่ต้องเตรียมตัวมากกว่าประเทศอื่นเล็กน้อย เพราะประเทศจีนเป็นสังคมไร้เงินสดแทบจะร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ฉะนั้นการใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างในจีนนั้นสามารถจ่ายผ่าน Alipay ได้ทั้งหมดเลย โพสนี้เราก็เลยอยากมาแนะนำวิธีสมัคร Alipay...

รวม 10 ที่เที่ยวที่พัก ฟุกุอิ (Fukui) เมืองสวยอันซีนของญี่ปุ่น

เอ่ยชื่อ ฟุกุอิ (Fukui) หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรใช่ไหมคะ เพราะจังหวัดนี้คนไทยยังไปเที่ยวกันค่อนข้างน้อย แต่ฟุกุอิเนี่ย เป็นหนึ่งในจังหวัดยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเลยน้า คนญี่ปุ่นไปเที่ยวกันเยอะมากกก เยอะจนเรายังแอบตกใจ เพราะไม่นึกว่าเมืองรองของญี่ปุ่นจะมีนักท่องเที่ยวเยอะขนาดนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเลย เพราะฟุกุอิเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และน่าค้นหาแบบสุดๆ สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ทำเอาเราอึ้งไปเลยว่า โอ้วว...

แผนเที่ยว Ishikawa 3 วัน 2 คืน พร้อมรีวิวที่พัก

เพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่นครั้งล่าสุด โดน “อิชิกาวะ” (Ishikawa) ตกไปแบบเต็มๆ หลงรักจังหวัดนี้เข้าเต็มเปาเลยค่ะ เป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวหลากหลายมาก ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์ และมุมถ่ายรูปสวยๆ รู้สึกว่ามาแค่จังหวัดเดียวแต่เหมือนได้เที่ยวหลากหลายไวบ์ เลยไม่อยากโดนตกอยู่คนเดียว เดี๋ยวโพสนี้จะพาไปหลงเสน่ห์อิชิกาวะด้วยกันน้าหลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ...

พาเที่ยว 2 ตลาดคริสต์มาส โตเกียว Tokyo Christmas Market 2023

Hello December! ตอนนี้เดินไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็เต็มไปด้วยบรรยากาศงานคริสต์มาสแล้วล่ะค่ะ แน่นอนว่าตลาดคริสต์มาสก็เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของช่วงนี้เลย มีจัดในหลายที่ หลายเมืองมากๆ ปีนี้บรรยากาศคึกคักสุดๆ ใครมีแพลนมาเที่ยวโตเกียวช่วงปลายปีนี้ ปักหมุดโพสนี้ไว้เลย เดี๋ยวเราจะพาเที่ยว 2 ตลาดคริสต์มาส โตเกียว กันค่ะในงานมีของกินมาออกบูธหลายร้านมาก...

แชร์พิกัด กิน เที่ยว พัก ที่ “ปูซาน” เมืองริมทะเลสุดชิลของเกาหลีใต้

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลของประเทศเกาหลี นาทีนี้ต้องยกให้ “ปูซาน” เลยค่ะ เพราะกำลังได้รับความนิยมจากนักเดินทางทั่วโลกเลย โดยปูซานนั้นเป็นเมืองทางใต้นะคะ เดินทางง่ายกว่าที่คิดเพราะมีไฟลท์บินจากไทยไปลงที่ปูซานให้เลือกหลายสายการบิน หรือถ้าอยากเที่ยวเกาหลีแบบจุใจ จะนั่งเครื่องไปลงที่กรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ แล้วค่อยนั่งรถไฟความเร็วสูง KTX ไปลงปูซานก็ได้ ใช้เวลาเดินทางจากโซลประมาณ...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่