วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน สำหรับเดินทางข้ามเมือง

หลังจากจีนฟรีวีซ่าให้คนไทยได้เข้าไปเที่ยวประเทศจีนอย่างสะดวกโยธินมากยิ่งขึ้นแล้ว เชื่อว่ามีสายเที่ยวหลายคนที่กำลังเมียงมองประเทศจีนไว้เป็นหนึ่งใน Destination List อาจจะตั้งคำถามว่า เที่ยวจีนด้วยตัวเองยากมั้ย? เราอยากจะย้ำความมั่นใจให้ว่า “เที่ยวจีนด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด” เลยค่ะ โพสนี้เราก็เลยอยากมาแชร์ วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน ไว้ให้เป็นข้อมูล สำหรับคนที่มีแพลนอยากไปเที่ยวจีนด้วยตัวเอง อยากจะบอกว่าการเดินทางไปเมืองใกล้เคียงด้วยรถไฟความเร็วสูงนั้นเป็นวิธีที่คนจีนใช้กันเป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะสะดวก รวดเร็ว แถมยังราคาไม่แพงมากอีกด้วย ส่วนจะมีขั้นตอนอะไรยังไงบ้างนั้น ตามมาดู How to ง่ายๆ แบบ Step by Step ในโพสนี้กันค่ะ : )

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

1. อันดับแรก จองตั๋วผ่าน Trip.com หรือ Railway 12306 (สามารถดาวน์โหลดแอปฯ เก็บไว้ในสมาร์ทโฟนได้เลย) ส่วนตัวเราจองผ่าน Railway 12306 เพราะราคาถูกกว่า และไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพิ่ม ข้อเสียคือไม่มีภาษาไทย แต่มีภาษาอังกฤษ และเข้าใจไม่ยาก สำหรับที่นั่งจะไม่สามารถเลือกเองได้ แต่ก่อนจ่ายตังค์ ระบบจะขึ้นหมายเลขที่นั่งบอกเราก่อนเลยว่าจะได้นั่งคู่กันหรือเปล่า (กรณีที่ไปด้วยกัน) หรือจะจองผ่าน Trip.com ก็ได้เช่นกัน เพราะมีภาษาไทย เข้าใจง่าย และสามารถเลือกที่นั่งได้ด้วยว่าจะนั่งฝั่งไหน ริมทางเดินหรือติดหน้าต่าง (แต่ไม่การันตีว่าจะได้ที่นั่งตามนั้นรึเปล่า เพราะบางคนก็บอกว่าไม่ได้ตามที่ระบุค่ะ) ข้อเสียก็คือราคาแพงกว่าเล็กน้อย เพราะมีการเก็บค่าเนียมการจองเพิ่มอีกนิดหน่อยค่า > ดูวิธีการจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน 

ปล. ต้องมีการระบุหมายเลขพาสปอร์ตตอนจอง เพราะพาสปอร์ตจะเป็นเหมือนตั๋วรถไฟสำหรับใช้เช็คอินตอนถึงสถานีรถไฟค่ะ

แอปจองรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

2. เมื่อถึงวันเดินทาง แนะนำให้ไปถึงที่สถานีก่อนเวลารถไฟออกสักประมาณ 30 – 40 นาที เพราะขั้นตอนค่อนข้างเยอะ ต้องตรวจกระเป๋าก่อนเข้าสถานี และเขาจะปล่อยให้เข้าไปที่ชานชาลาเป็นรอบๆ ไม่ปล่อยให้ไปยืนรออิสระเหมือนประเทศอื่นๆ ค่ะ

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

3. พอตรวจกระเป๋า ผ่านเข้ามาในสถานีแล้ว ให้ไปดูหมายเลขรถไฟของเราที่จอในสถานี เหมือนขึ้นเครื่องบินเลยค่ะ ในจอจะระบุหมายเลขขบวนรถไฟ พร้อมเวลาเดินทาง (ดูหมายเลขให้ตรงกับในตั๋วนะ) และบอกว่าเราต้องไปเช็กอินผ่านทางประตูไหน เปิดให้เข้าหรือยัง

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

ถ้าเปิดแล้วก็จะเห็นคนจีนมายืนต่อแถวกันยาววว ไม่ต้องตกใจ เพราะทุกคนจะได้เข้าไปพร้อมกัน ไม่มีใครได้เข้าไปก่อน เลยต้องมายืนออกันแบบนี้นี่ล่ะค่า

4. สิ่งสำคัญที่สุดที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือ “พาสปอร์ต” เพราะเป็นเหมือนบัตรประชาชนของเราในเมืองจีนเลย พอถึงเวลาเช็คอิน เราจะต้องยื่นพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่สแกน (คนจีนเขาจะใช้บัตรประชาชนกัน) ข้อมูลการเดินทางของเราก็จะโชว์ขึ้นระบบให้เจ้าหน้าที่เห็น เขาก็จะให้เราผ่านเข้าไปที่ชานชาลาได้ค่า

5. ในแอปฯ Railway 12306 ที่เราจองรถไฟมา จะระบุหมายเลขโบกี้ และหมายเลขที่นั่งของเราไว้แล้ว เราก็ไปขึ้นรถไฟตามโบกี้และที่นั่งที่ระบุไว้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องกลัวหลงขบวน เพราะเขาปล่อยให้เข้ามาเป็นรอบๆ อยู่แล้ว ไม่มีผิดขบวนแน่นอนค่ะ

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน

6. ในรถไฟจะมีทั้งตู้ชั้น 1 ชั้น 2 และตั๋วแบบยืน ซึ่งราคาถูกที่สุด ส่วนราคาชั้น 2 จะแพงขึ้นมาอีกเล็กน้อย และชั้น 1 ก็จะแพงขึ้นมาอีกนิดหน่อย ราคาทั้งหมดต่างกันไม่เยอะอย่างที่คิด ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น ถ้าอยากนั่งสบายๆ แนะนำชั้น 1 เลยค่ะ คนน้อยกว่า และเป็นที่นั่งแบบ 2-2 ส่วนชั้น 2 จะเป็นที่นั่งแบบ 2-3 อ่อ แนะนำให้จองล่วงหน้านานหน่อยนะคะ จองกระชั้นชิดจะเหลือที่นั่งน้อย คนจีนเขานิยมเดินทางด้วยรถไฟความสูงกันเป็นเรื่องปกติเลยล่ะค่า

อย่างที่เกริ่นไว้แล้วว่า คนจีนนั้นเดินทางด้วยรถไฟความสูงกันเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะการเดินทางระหว่างเมือง เพราะสะดวก รวดเร็วกว่า แม้เราจะเคยชินภาพรถไฟความเร็วสูงในประเทศญี่ปุ่นอย่างชินคันเซ็นมากกว่า แต่ความเป็นจริงแล้ว รถไฟที่เร็วที่สุดในโลกนั้นอยู่ที่ประเทศจีนนะคะ ฉะนั้นถ้ามาถึงประเทศจีนแล้วก็อยากแนะนำให้ลองมานั่งรถไฟความเร็วสูงเที่ยวจีนดูสักครั้ง อาจจะจัดแพลนเป็น One Day Trip จากเมืองหลักที่เราไปเที่ยวก็ได้ เช่นตัวอย่างในโพสนี้ เรามาเที่ยวซัวเถาแล้วก็ได้นั่งรถไฟความเร็วสูงไปไหว้พระที่ศาลเจ้าพ่อเสือค่ะ ใครที่สนใจทริปซัวเถา อีกหนึ่งเมืองฮิตสำหรับสายมู สามารถแวะไปดูรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่เลยค่า

รีวิวซัวเถา (Shantou) กิน เที่ยว มู รับเฮงปีมังกร 3 วัน 2 คืน

รีวิวที่เที่ยวจีนยังมีอีกนะ

Related Stories

Discover

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ แบบละเอียด

ทุกวันนี้การจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน สำหรับเดินทางข้ามเมืองหรือข้ามมณฑล เราสามารถจองผ่านแอปฯ ได้แล้ว สะดวกสบายมากๆ แอปพลิเคชันสำหรับจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน มีอยู่ 3 แอปฯ ได้แก่ Trip.com, Railway 12306 และ...

แผนเที่ยวอิชิคาวา (Ishikawa) 3 วัน 2 คืน อีกหนึ่งเมืองสวยห้ามพลาดของญี่ปุ่น

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวในญี่ปุ่นที่มีหลากหลายบรรยากาศให้สัมผัส เปรียบเหมือนดังการทานอาหารหนึ่งจานที่มีครบทุกรส เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเสิร์ฟ แผนเที่ยวอิชิคาวา ให้ได้ลิ้มลองความหลากรสที่ซุกซ่อนอยู่ในจังหวัดนี้ ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชุมชน รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ต่างก็เป็นเสน่ห์อันเหลือร้ายที่ทำให้อิชิคาวาสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้พากันมาเยือนอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี อิชิคาวา เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เพราะมีสวนเก่าแก่ของตระกูลดังที่สร้างมาตั้งแต่ยุคเอโดะอย่าง...

รวม 10 พิกัด ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ ถ่ายรูปสวยชิค

หลังจากจีนฟรีวีซ่าก็ทำเอาเราหยุดเที่ยวจีนไม่ได้เลย หลงเสน่ห์ประเทศนี้เข้าเต็มเปา! ใครที่กำลังลังเลใจ กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะไปเที่ยวจีนด้วยตัวเองครั้งแรกดีมั้ย? แนะนำลองจองตั๋วบินไปเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ก่อนเป็นที่แรกเลยค่ะ เพราะเที่ยวง่าย การเดินทางสะดวกสบาย มีรถไฟใต้ดินไปถึงทุกที่ บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน ไฮเทค...

รีวิว ซัวเถา (Shantou) กิน เที่ยว มู รับเฮงปีมังกร 3 วัน...

ยินดีกับนักท่องเที่ยวไทยทุกคนที่กำลังจะมีประเทศฟรีวีซ่าให้เที่ยวเพิ่มอีกหนึ่งประเทศแล้ววว นั่นก็คือ “ประเทศจีน” นั่นเอง โพสนี้ก็เลยจะขอพาไปเปิดม่านเมือง "ซัวเถา" บ้านเกิดของคนไทยเชื้อสายจีนในอดีตที่โล้สำเภาเดินทางแบบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากในประเทศไทย จะขอพาไป กิน เที่ยว มู ในเมืองซัวเถา และแต้จิ๋ว หนึ่งในที่เที่ยวเมืองจีนที่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกแบบเราที่สุด...

รีวิว Sea Season Pool Villas ที่พักสวยติดทะเลพัทยา

วันหยุดว่างๆ ทีไร เราล่ะชอบพาตัวเองไปพักผ่อนชิลๆ ที่พัทยามากจริงๆ อาจเพราะเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปไม่ไกล ก็ได้นั่งมองทะเลสวยๆ แล้ว โพสนี้ก็เลยอยากมารีวิวที่พักติดทะเลพัทยาที่เพิ่งไปมาแล้วชอบมากอย่าง Sea Season Pool Villas Pattaya...

รีวิว เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) อัพเดทมุมถ่ายรูปชิค

นี่คือการมาเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ประเทศจีน เป็นครั้งแรกในชีวิตของเรา อยากจะบอกว่าเปิดมุมมองมากกก เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองไวบ์ดีกว่าที่คิด ไลฟ์สไตล์ของที่นี่ก็ชิลสุดอะไรสุด บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ ที่สำคัญคือเป็นประเทศจีนที่เที่ยวง่ายมากค่ะ มีรถไฟใต้ดินหลายสาย การเดินทางไม่ซับซ้อน คนจีนที่นี่ส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษง่ายๆ...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่