วิธีกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน (China Arrival Card)

อ้าแขนเตรียมต้อนรับ ‘ประเทศฟรีวีซ่า’ น้องใหม่ล่าสุดอย่าง ‘ประเทศจีน’ ที่กำลังจะเริ่มยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป ด้วยการรีวิวขั้นตอนการผ่าน ตม. ซึ่งเป็นด่านแรกของการเดินทางท่องเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเอง หลายคนที่เพิ่งเคยไปเมืองจีนครั้งแรก อาจจะยังแอบกังวลว่าพอฟรีวีซ่าแล้วยังไงนะ? ตม. จีนโหดมั้ยนะ? เราจะผ่านเข้าไปเที่ยวได้แบบฉลุยเลยหรือเปล่านะ? มาค่ะ .. เดี๋ยวโพสนี้เราจะมารีวิวขั้นตอนการผ่าน ตม. พร้อมแชร์ วิธีกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน ให้นะ : )

เที่ยวจีน ซัวเถา

คนไทยไปประเทศจีนต้องขอวีซ่าไหม?

เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป คนไทยที่วางแผนไปเที่ยวประเทศจีน “ไม่ต้องขอวีซ่า” อีกต่อไป (จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง) โดยสามารถพำนักอยู่ในประเทศจีนได้ครั้งละไม่เกิน 30 วัน และหากมีการเดินทางเข้า – ออกหลายครั้งภายใน 180 วัน จะสามารถพำนักอยู่ในประเทศจีนได้ไม่เกิน 90 วัน .. ได้ยินแบบนี้แล้วนักท่องเที่ยวสายฟรีวีซ่าแบบเราก็ใจฟูสิคะ เพราะจากไทยเดินทางไปประเทศจีนใช้เวลาไม่นาน (น้อยกว่าญี่ปุ่นซะอีก) แถมจีนยังเป็นประเทศที่ใหญ่มากกก และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ถ้าได้ลองเปิดใจไปเที่ยวจีนสักครั้ง รับรองต้องติดใจและมีทริปต่อๆ ไปแน่นอน!

เที่ยวจีน ซัวเถา

เตรียมตัวกรอกใบขาเข้า และการผ่าน ตม. ประเทศจีน

อัพเดทล่าสุด ปัจจุบัน ถ้าเดินทางเข้าประเทศจีน ไม่จำเป็นต้องทำ Health Declaration แล้วนะคะ ฉะนั้นสำหรับขั้นตอนการเตรียมพร้อมตอนอยู่ประเทศไทย มีแค่เพียงเตรียมเอกสารเกี่ยวกับการเดินทางต่างๆ เช่น ใบจองตั๋วเครื่องบินขากลับ / ใบจองโรงแรม / แผนเที่ยวแบบคร่าวๆ เผื่อไว้ในกรณีที่ ตม. ขอดู (ของเราเตรียมไว้ แต่ ตม. ไม่ได้ขอดูเอกสารอะไรค่ะ)

  1. เมื่อเดินทางไปถึงประเทศจีนแล้ว หลังลงจากเครื่อง ให้เดินไปตามป้าย Immigration ไปจนเจอด่าน ตม. ก่อนเข้าช่องผ่าน ตม. จะมีจุดกรอก Arrival card ซึ่งปัจจุบันยังเป็นการกรอกแบบกระดาษ (ต่างจากญี่ปุ่นและเกาหลีที่มีให้กรอกแบบออนไลน์แล้ว) เราก็หยิบ Arrival card มากรอกให้เรียบร้อย (เรารีวิววิธีกรอกใบ ตม. ไว้ให้แล้วด้านล่างนะ)
  2. เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อย ก็ไปยื่นต่อแถวเพื่อผ่าน ตม. เหมือนประเทศอื่นๆ เลยค่ะ ไม่รู้สนามบินของเมืองอื่นๆ เป็นเหมือนกันมั้ย แต่ที่สนามบินเจียหยางของเมืองซัวเถา จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยหลายคนทีเดียว บรรยากาศอาจจะดูเกร็งๆ นิดๆ แต่จริงๆ แล้วเจ้าหน้าที่ค่อนข้างน่ารักค่ะ เขาพยายามเดินมาช่วยคนที่กรอกเอกสารไม่เป็น ฉะนั้นไม่ต้องกลัวนะ ยิ่งถ้าพูดภาษาจีนได้ จะชวนเมาท์เลยค่ะ (เห็นคนไทยที่พูดจีนได้ คุยกับเจ้าหน้าที่กันสนุกสนาน ส่วนเราพูดไม่ได้เลย แฮ่ๆ) 
  3. พอถึงคิวของเรา ก็ยื่น Arrival card พร้อมพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ เขาก็จะเช็คพาสปอร์ตของเราพร้อม Arrival card และถามคำถามนิดหน่อย เช่น มากี่วัน / มากับใคร / จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ตรงนี้ก็ตอบกลับไปแบบสบายๆ เลยค่ะ ไม่ต้องกังวล เจ้าหน้าที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีเลยทีเดียว
  4. เมื่อ ตม. พิจารณาดูแล้ว เห็นว่าเราตั้งใจมาท่องเที่ยวจริงๆ ก็จะปั๊มพาสปอร์ตให้ เราก็ออกไปรอรับกระเป๋าแล้วเตรียมลั้นล้าต่อในประเทศจีนได้เลย!
เตรียมตัวกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนกรอกใบตม.ขาเข้าประเทศจีน
1. Passport เล่มปัจจุบันที่ยังไม่หมดอายุ
2. หมายเลขเที่ยวบินขาไปและขากลับ
3. ชื่อและที่อยู่โรงแรมสำหรับคืนแรก

วิธีกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน (China Arrival Card)

ใบตม. ขาเข้าประเทศจีน ด้านหน้า

ใบตม.ขาเข้าประเทศจีน (ด้านหน้า) มีรายละเอียดดังนี้
1. นามสกุล
2. ชื่อ
3. วันเกิด (ปี ค.ศ./เดือน/วัน)
4. หมายเลขพาสปอร์ต
5. หมายเลขเที่ยวบิน (ขามา)
6. เบอร์โทรศัพท์
7. เมืองที่ตั้งใจจะไปเที่ยว
8. ชื่อและที่อยู่โรงแรมในประเทศจีนคืนแรก
9. เพศ (หญิง/ชาย)
10. สัญชาติ
11. ชื่อภาษาจีน (ถ้ามี)
12. หมายเลขวีซ่า
13. จุดประสงค์ของการมาทริปนี้
– Diplomacy Official (เจ้าหน้าที่การทูต)
– Employment (พนักงาน)
– Visiting Relatives (เยี่ยมญาติ)
– Visiting Business (เยี่ยมชมธุรกิจ)
– Study (ศึกษา)
– Transit (เปลี่ยนเครื่อง)
– Permanent Residence (ถิ่นที่อยู่ถาวร)
– Tourism (ท่องเที่ยว)
– Other (อื่นๆ)

ใบตม. ขาเข้าประเทศจีน ด้านหลัง

ใบตม.ขาเข้าประเทศจีน (ด้านหลัง) จะเป็นการตอบคำถามมีทั้งหมด 3 ข้อ มีรายละเอียดดังนี้
ข้อ 1 คุณได้จองตั๋วขากลับแล้วหรือยัง?
ถ้ามีตั๋วแล้วติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Yes และกรอกวันที่เดินทางกลับและหมายเลขเที่ยวบินขากลับ

ข้อ 2 คุณมีคนรู้จักหรือผู้ที่ติดต่อได้ในประเทศจีนหรือไม่?
ถ้ามีให้กรอกชื่อที่อยู่และเบอร์ติดต่อได้เลย แต่ถ้าไม่มีติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง No

ข้อ 3 คุณเคยไปประเทศใดบ้างในช่วงสองปีที่ผ่านมา?
ถ้าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ไปไหนเลยให้กรอก Thailand ได้เลย

จากนั้นเช็นชื่อในช่อง Signature เป็นอันเสร็จสิ้นการกรอกใบตม.ขาเข้าประเทศจีนค่า

Related Stories

Discover

รีวิว ซัวเถา (Shantou) กิน เที่ยว มู รับเฮงปีมังกร 3 วัน...

ยินดีกับนักท่องเที่ยวไทยทุกคนที่กำลังจะมีประเทศฟรีวีซ่าให้เที่ยวเพิ่มอีกหนึ่งประเทศแล้ววว นั่นก็คือ “ประเทศจีน” นั่นเอง โพสนี้ก็เลยจะขอพาไปเปิดม่านเมือง "ซัวเถา" บ้านเกิดของคนไทยเชื้อสายจีนในอดีตที่โล้สำเภาเดินทางแบบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากในประเทศไทย จะขอพาไป กิน เที่ยว มู ในเมืองซัวเถา และแต้จิ๋ว หนึ่งในที่เที่ยวเมืองจีนที่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกแบบเราที่สุด...

รีวิว Sea Season Pool Villas ที่พักสวยติดทะเลพัทยา

วันหยุดว่างๆ ทีไร เราล่ะชอบพาตัวเองไปพักผ่อนชิลๆ ที่พัทยามากจริงๆ อาจเพราะเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปไม่ไกล ก็ได้นั่งมองทะเลสวยๆ แล้ว โพสนี้ก็เลยอยากมารีวิวที่พักติดทะเลพัทยาที่เพิ่งไปมาแล้วชอบมากอย่าง Sea Season Pool Villas Pattaya...

รีวิว เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) อัพเดทมุมถ่ายรูปชิค

นี่คือการมาเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ประเทศจีน เป็นครั้งแรกในชีวิตของเรา อยากจะบอกว่าเปิดมุมมองมากกก เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองไวบ์ดีกว่าที่คิด ไลฟ์สไตล์ของที่นี่ก็ชิลสุดอะไรสุด บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ ที่สำคัญคือเป็นประเทศจีนที่เที่ยวง่ายมากค่ะ มีรถไฟใต้ดินหลายสาย การเดินทางไม่ซับซ้อน คนจีนที่นี่ส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษง่ายๆ...

แผนเที่ยวฟุกุอิ (Fukui) ดื่มด่ำธรรมชาติ ย่ำรอยประวัติศาสตร์ ในเมืองสุดอันซีนของญี่ปุ่น

แผนเที่ยวฟุกุอิ เล่มนี้ จะพาคุณนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปสูดกลิ่นอายอดีต ย่ำรอยประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหาของแดนปลาดิบ พร้อมดื่มด่ำกับธรรมชาติให้ฉ่ำปอด ในจังหวัดสุดอันซีนที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทรงเสน่ห์อย่าง ‘ฟุกุอิ’ ฟุกุอิ เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์หลายหลากซุกซ่อนไว้อย่างคาดไม่ถึง ที่นี่เป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการวิจัยฟอสซิลไดโนเสาร์ ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง ‘Fukui Prefectural Dinosaur Museum’...

รีวิว ZHotel The Somekh Building โรงแรมสวยใน “เซี่ยงไฮ้”

ใครที่กำลังแพลนไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ แล้วอยากหาที่พักสวยๆ ได้ไวบ์ยุโรป มาที่นี่เลยค่ะ ZHotel The Somekh Building มีมุมระเบียงที่ถ่ายรูปสวยมองเห็น "หอไข่มุก" ที่เป็นแลนด์มาร์คด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ภายในย่าน The Bund...

วิธีสมัคร Alipay และผูกบัตรเพื่อใช้จ่ายในจีน แบบละเอียด

เตรียมตัวไปเที่ยวประเทศจีนด้วยตัวเอง ขานรับ "ฟรีวีซ่า" เดินทางเข้าประเทศจีนแบบอิสระ ไม่ต้องเสียค่าวีซ่าเพิ่มอีกต่อไป! เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินข่าวฟรีวีซ่าจีนคงต้องมองหารีวิวเที่ยวจีนด้วยตัวเองอยู่แน่ๆ อยากจะบอกว่าการเที่ยวจีนด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพียงแค่ต้องเตรียมตัวมากกว่าประเทศอื่นเล็กน้อย เพราะประเทศจีนเป็นสังคมไร้เงินสดแทบจะร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ฉะนั้นการใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างในจีนนั้นสามารถจ่ายผ่าน Alipay ได้ทั้งหมดเลย โพสนี้เราก็เลยอยากมาแนะนำวิธีสมัคร Alipay...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่