วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ แบบละเอียด

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน

ทุกวันนี้การจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน สำหรับเดินทางข้ามเมืองหรือข้ามมณฑล เราสามารถจองผ่านแอปฯ ได้แล้ว สะดวกสบายมากๆ แอปพลิเคชันสำหรับจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน มีอยู่ 3 แอปฯ ได้แก่ Trip.com, Railway 12306 และ Alipay ซึ่งแต่ละแอปฯ นั้นใช้ไม่ยากเลย ในบทความนี้เราจะมารีวิว วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านทั้ง 3 แอปฯ ทีละขั้นตอนแบบละเอียดกันค่ะ

แอปฯ จองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Trip.com

1. โหลดแอปฯ Trip.com เก็บไว้ในมือถือก่อนนะ เข้าไปที่ App Store หรือ Google Play Store แล้วค้นหาคำว่า Trip.com ได้เลย
2. เปิดแอปฯ Trip.com ขึ้นมา ถ้าเจอหน้าโฆษณากด “ข้าม” ไปได้เลย

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่าน trip.com

3. ก่อนจะจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงเราต้องลงทะเบียนก่อนนะ กด “เข้าสู่ระบบ” เพื่อทำการลงทะเบียน
4. สามารถลงทะเบียนได้หลายช่องทางเลย เลือกได้ตามสะดวกเลยค่ะ (ของเราลงทะเบียนผ่าน Google)

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Trip.com

5. หลังจากลงทะเบียนเสร็จแล้วกด “ใช้งาน Trip.com ได้เลย”
6. กดเข้าไปดูหน้าบัญชี ถ้ามีชื่อขึ้นมาแบบนี้แสดงว่าลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Trip.com

7. กลับมาที่หน้าแรกเลือก “รถไฟ” เพื่อจองตั๋วรถไฟความเร็วสูง
8. ใส่สถานีต้นทางและสถานีปลายทาง วันที่เดินทาง ติ๊กในช่อง “เฉพาะรถไฟความเร็วสูง” หรือถ้าใครจะจองขากลับด้วยกด “เพิ่มเดินทางกลับ” ได้เลย จากนั้นกด “ค้นหา”

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Trip.com

9. แอปฯ Trip.com จะโชว์ราคาเป็นเงินบาทนะ จะเห็นว่ามีเที่ยวรถไฟให้เลือกตั้งแต่เช้าจนถึงดึกเลย แนะนำให้ดูชื่อสถานีดีๆ เพราะบางเมืองอาจจะมีสถานีรถไฟความเร็วสูงมากกว่า 1 ที่ ถ้าขึ้นผิดที่ชีวิตเปลี่ยนเลยนะ
10. เลือกเวลาเดินทางที่สะดวก และเลือกประเภทที่นั่งตามงบประมาณของเรา มีให้เลือก 3 แบบได้แก่ ชั้นสอง ชั้นหนึ่ง ชั้นธุรกิจ จากนั้นกด “จอง”

11. เข้าสู่หน้ารายละเอียดการจองกด “เพิ่มผู้โดยสาร” เพื่อกรอกข้อมูลของเรา
12. ในหน้าข้อมูลผู้โดยสารจะยังไม่มีข้อมูลอะไร เพราะเรายังไม่เคยกรอกมาก่อน กด “เพิ่มผู้โดยสาร” อีกครั้งเพื่อกรอกข้อมูล

13. กรอกข้อมูลใน Passport ของเราให้ครบทุกช่อง จากนั้นกด “เสร็จ”
14. กลับมาที่หน้าข้อมูลผู้โดยสาร ในหน้านี้ถ้าใครไปกับเพื่อนสามารถกด “เพิ่มผู้โดยสาร” เพื่อกรอกข้อมูลของเพื่อนต่อได้เลยนะ เสร็จแล้วจะมีชื่อและหมายเลข Passport แสดงขึ้นมา กดติ๊กเลือกชื่อของเรา จากนั้นกด “เสร็จ”

15. กลับมาที่หน้าการจอง ในช่องข้อมูลการติดต่อให้ใส่ชื่อและอีเมล์ของเรา เบอร์โทรไม่ต้องใส่ก็ได้

16. เลื่อนลงมาด้านล่าง ถ้าจองตั๋วรถไฟผ่าน Trip.com สามารถเลือกที่นั่งก่อนจ่ายเงินได้นะ ชั้นสองจะเป็นที่นั่งแบบ 3-2 ชั้นหนึ่งจะเป็นแบบ 2-2 (แต่เขาบอกว่า ไม่รับประกันว่าจะได้ที่นั่งตามที่ต้องการหรือที่นั่งติดกันหากจองตั๋วหลายใบ)

ถ้าหากใครเป็นลูกค้าใหม่จะได้ส่วนลด 100 บาทและได้ Trip Coins ไว้เป็นส่วนลดในรอบถัดไปด้วย และในช่องราคาด้านล่างจะเห็นว่าค่าโดยสารแพงขึ้นกว่าเดิมประมาณสองร้อยกว่าบาท เป็นเพราะว่า Trip.com คิดค่าธรรมเนียมการจองด้วยนั่นเอง จากนั้นกด “ยืนยัน” เพื่อชำระเงิน

17. สามาถกด “รายละเอียด” เพื่อดูรายละเอียดการจองได้ ถ้ามั่นใจแล้วใส่ข้อมูลบัตรเครหรือบัตรเดบิตเพื่อทำการชำระเงินให้ครบทุกช่อง จากนั้นกด “ชำระตอนนี้” เป็นอันเสร็จสิ้นการจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีนผ่าน Trip.com ค่ะ

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Railway 12306

1. โหลดแอปฯ Railway 12306 เก็บไว้ในมือถือก่อนนะ เข้าไปที่ App Store หรือ Google Play Store แล้วค้นหาคำว่า Railway 12306
2. เปิดแอปฯ Railway 12306 ขึ้นมา จะเจอนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ให้กดตามภาพได้เลย

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Railway 12306

3. เลื่อนหน้าจอมาเรื่อยๆ จากนั้นกดเปลี่ยนภาษาตามภาพ
4. เลือกภาษาอังกฤษ จากนั้นกดตรงมุมขวาบน

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Railway 12306

5. หลังจากเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว กดปุ่มด้านล่างตามภาพได้เลย
6. เข้าสู่หน้า Home ของแอปฯ Railway 12306 จากนั้นกด “Me” เพื่อทำการลงทะเบียน

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Railway 12306

7. ต้องลงทะเบียนให้สำเร็จก่อนนะ ถึงจะเข้าไปจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงได้ กด “Register”
8. ในหน้านี้กรอกข้อมูลตาม Passport ให้ครบทุกข้อ และตั้ง Username, Password และกรอกอีเมล์ให้เรียบร้อย

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Railway 12306

9. หลังจากกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว กดติ๊กยอมรับเงื่อนไขและกด “Next”
10. ทาง Railway12306 จะส่งอีเมล์ยืนยันการลงทะเบียนมาให้ กลับไปเช็คอีเมล์ที่เรากรอกไว้

11. หน้าตาอีเมล์จะเป็นแบบนี้ ใครที่หาไม่เจอลองหาในจดหมายขยะดูนะ (ของเราก็อยู่ในนั้น) จากนั้นคลิกลิงค์เพื่อยืนยันการลงทะเบียน
12. กลับมาที่แอปฯ Railway 12306 ใส่ Username และ Password ที่เราตั้งไว้ จากนั้นกด “Log in”

ข้อแนะนำ : การขายตั๋ว การจองตั๋วใหม่ และการเปลี่ยนจุดหมายปลายทาง เปิดทำการ 05:00-01:00 น. (ยกเว้นวันอังคาร 05:00-23:30 น.) การคืนเงินและบริการอื่นๆ เปิดตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

13. กดเข้ามาที่หน้า Me ถ้าลงทะเบียนสำเร็จจะมีชื่อและหมายเลข Passport โชว์แบบนี้
14. กลับมาที่หน้า Home ใส่สถานีต้นทางและปลายทาง วันที่เดินทาง กดติ๊กช่อง High-speed trains only จากนั้นกด “Search”

15. แอปฯ Railway 12306 จะโชว์ราคาเป็นเงินหยวนนะ จะเห็นว่ามีเที่ยวรถไฟให้เลือกตั้งแต่เช้าจนถึงดึกเลย แนะนำให้ดูชื่อสถานีดีๆ เพราะบางเมืองอาจจะมีสถานีรถไฟความเร็วสูงมากกว่า 1 ที่ ถ้าขึ้นผิดที่ชีวิตเปลี่ยนเลยนะ
16. เลือกเวลาเดินทางที่สะดวก และเลือกประเภทที่นั่งตามงบประมาณของเรา มีให้เลือก 3 แบบได้แก่ ชั้นสอง ชั้นหนึ่ง ชั้นธุรกิจ จากนั้นกด “Book”

17. ในหน้า Book จะแสดงรายละเอียดการจองของเรา กด “Add/edit passengers เพื่อเพิ่มผู้โดยสาร
18. ในหน้า My passengers กดติ๊กเลือกผู้โดยสาร หรือถ้าไปกับเพื่อนกด “Add a passenger” เพิ่มข้อมูลของเพื่อนได้เลย จากนั้นกด “Done”

19. กลับมาที่หน้า Book กด “Purchase” เพื่อเข้าสู่ขุ้นตอนการชำระเงิน
20. ตรวจทานรายละเอียดการจองอีกครั้ง ในแอปฯ Railway 12306 เขาจะบอกก่อนเลยว่าเราได้ที่นั่งตรงไหน ตู้ขบวนเท่าไหร่ (ของเราตู้ขบวนที่ 5 จองประเภทชั้นสอง ที่นั่ง 14D) และที่สำคัญแอปฯ นี้ไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มจ้ะ ถ้ามั่นใจแล้วกด “Pay” ได้เลย

21. แอปฯ นี้มีวิธีการชำระเงินหลากหลายมาก จ่ายผ่าน Alipay ก็ได้ WeChat pay ก็ได้ ส่วนเราเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต กดติ๊กช่อง International Card จากนั้นกด “Continue”
22. หน้านี้ของใครเป็นภาษาจีนกดเปลี่ยนภาษาได้นะ ใส่ข้อมูลบัตรเครดิตให้ครบถ้วน และกดยอมรับเงื่อนไข จากนั้นกด “Done” เป็นอันเสร็จสิ้นการจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีนผ่านแอปฯ Railway 12306 ค่ะ

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Alipay

1. โหลดแอปฯ Alipay เก็บไว้ในมือถือก่อนนะ เข้าไปที่ App Store หรือ Google Play Store แล้วค้นหาคำว่า Alipay
2. เปิดแอปฯ Alipay ขึ้นมา ต้องทำการลงทะเบียนและผูกบัตรก่อนนะ ถ้าใครเคยลงทะเบียนไว้แล้วกด “Trip Airline Ticket”

ดูรีวิววิธีสมัคร ALIPAY และผูกบัตรเพื่อใช้จ่ายในจีน แบบละเอียด

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Alipay

3. เข้ามาจะเจอหน้าการจองตั๋วเครื่องบิน แต่เราจะจองตั๋วรถไฟ ให้เลือก “Train”
4. ใส่สถานีต้นทางและสถานีปลายทาง วันที่เดินทาง ติ๊กในช่อง “High-speed trains only” หรือถ้าใครจะจองขากลับด้วยกด “Add return trip” ได้เลย จากนั้นกด “Search”

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Alipay

5. แอปฯ Alipay หน้าตาจะคล้าย Trip.com แต่จะแสดงราคาเป็นเงินหยวนนะ จะเห็นว่ามีเที่ยวรถไฟให้เลือกตั้งแต่เช้าจนถึงดึกเลย แนะนำให้ดูชื่อสถานีดีๆ เพราะบางเมืองอาจจะมีสถานีรถไฟความเร็วสูงมากกว่า 1 ที่ ถ้าขึ้นผิดที่ชีวิตเปลี่ยนเลยนะ
6. เลือกเวลาเดินทางที่สะดวก และเลือกประเภทที่นั่งตามงบประมาณของเรา มีให้เลือก 3 แบบได้แก่ ชั้นสอง ชั้นหนึ่ง ชั้นธุรกิจ จากนั้นกด “Book”

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Alipay

7. ในหน้ารายละเอียดการจองให้กด “Add/Edit Passengers” เพื่อเพิ่มผู้โดยสาร
8. ในหน้า Add Passenger กรอกข้อมูล Passport ของเราให้ครบทุกช่อง จากนั้นกด “OK”

9. ชื่อและหมายเลข Passport ของเราจะแสดงในหน้า Passenger Info กดติ๊กที่หน้าชื่อของเรา หรือถ้าใครไปกับเพื่อนสามารถกด “Add Passenger” เพิ่มข้อมูลเพื่อนได้เลยนะ จากนั้นกด “OK”
10. กลับมาที่หน้ารายละเอียดการจอง ในหัวข้อ Contact Info ให้ใส่ชื่อและอีเมล์ของเรา ส่วนเบอร์โทรไม่ต้องใส่ก็ได้

11. เลื่อนลงมาด้านล่าง เราสามารถเลือกที่นั่งได้เองเหมือนแอปฯ Trip.com เลยนะ ที่นั่งชั้นสองจะเป็นแบบ 3-2 ชั้นหนึ่งจะเป็นแบบ 2-2 (แต่ก็ไม่รับประกันเหมือนเดิมว่าจะได้ที่นั่งตามที่ต้องการหรือที่นั่งติดกันหากจองตั๋วหลายใบนะ)

ส่วนค่าโดยสารจะมีการบวกเพิ่มเหมือนในแอปฯ Trip.com เพราะมีค่าธรรมเนียมการจองเหมือนกัน กด “Continue” เพื่อชำระเงินได้เลย

12. ในหน้าชำระเงินสามารถกด “Details” เพื่อดูสรุปรายละเอียดการจองก่อนจ่ายเงินอีกครั้งได้นะ ถ้ามั่นใจแล้วกด “Pay Now” ได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นการจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ Alipay ค่ะ

สรุปวิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีนผ่านทั้ง 3 แอปฯ

จากที่เราได้ใช้ทั้ง 3 แอปฯ นี้จองตั๋วรถไฟความเร็วสูงที่จีนแล้ว ใช้ดีทั้ง 3 แอปฯ เลยค่ะ ขั้นตอนไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด อย่างแอปฯ Trip.com ข้อดีคือ มีภาษาไทย และเลือกที่นั่งเองก่อนจ่ายเงินได้ด้วย และแสดงราคาเป็นเงินบาท ทำให้ง่ายต่อการคำนวณบัดเจ็ท ข้อเสียคือ มีเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ส่วนแอปฯ Railway 12306 ข้อดีคือราคาถูกกว่าเพราะไม่เก็บค่าธรรมเนียม ข้อเสียคือ แสดงราคาเป็นเงินหยวน และไม่สามารถเลือกที่นั่งได้เอง ระบบจะทำการเลือกให้ สุดท้ายแอปฯ Alipay ข้อดีคือ ขั้นตอนการจ่ายเงินไม่ยุ่งยากถ้าหากใครสมัครและผูกบัตรไว้อยู่แล้ว ข้อเสียคือเก็บค่าธรรมเนียมการจองเหมือน Trip.com ค่ะ

Related Stories

Discover

แผนเที่ยวอิชิคาวา (Ishikawa) 3 วัน 2 คืน อีกหนึ่งเมืองสวยห้ามพลาดของญี่ปุ่น

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวในญี่ปุ่นที่มีหลากหลายบรรยากาศให้สัมผัส เปรียบเหมือนดังการทานอาหารหนึ่งจานที่มีครบทุกรส เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเสิร์ฟ แผนเที่ยวอิชิคาวา ให้ได้ลิ้มลองความหลากรสที่ซุกซ่อนอยู่ในจังหวัดนี้ ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชุมชน รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ต่างก็เป็นเสน่ห์อันเหลือร้ายที่ทำให้อิชิคาวาสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้พากันมาเยือนอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี อิชิคาวา เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เพราะมีสวนเก่าแก่ของตระกูลดังที่สร้างมาตั้งแต่ยุคเอโดะอย่าง...

รวม 10 พิกัด ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ ถ่ายรูปสวยชิค

หลังจากจีนฟรีวีซ่าก็ทำเอาเราหยุดเที่ยวจีนไม่ได้เลย หลงเสน่ห์ประเทศนี้เข้าเต็มเปา! ใครที่กำลังลังเลใจ กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะไปเที่ยวจีนด้วยตัวเองครั้งแรกดีมั้ย? แนะนำลองจองตั๋วบินไปเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ก่อนเป็นที่แรกเลยค่ะ เพราะเที่ยวง่าย การเดินทางสะดวกสบาย มีรถไฟใต้ดินไปถึงทุกที่ บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน ไฮเทค...

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน สำหรับเดินทางข้ามเมือง

หลังจากจีนฟรีวีซ่าให้คนไทยได้เข้าไปเที่ยวประเทศจีนอย่างสะดวกโยธินมากยิ่งขึ้นแล้ว เชื่อว่ามีสายเที่ยวหลายคนที่กำลังเมียงมองประเทศจีนไว้เป็นหนึ่งใน Destination List อาจจะตั้งคำถามว่า เที่ยวจีนด้วยตัวเองยากมั้ย? เราอยากจะย้ำความมั่นใจให้ว่า "เที่ยวจีนด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด" เลยค่ะ โพสนี้เราก็เลยอยากมาแชร์ วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน ไว้ให้เป็นข้อมูล สำหรับคนที่มีแพลนอยากไปเที่ยวจีนด้วยตัวเอง อยากจะบอกว่าการเดินทางไปเมืองใกล้เคียงด้วยรถไฟความเร็วสูงนั้นเป็นวิธีที่คนจีนใช้กันเป็นเรื่องปกติมากๆ...

รีวิว ซัวเถา (Shantou) กิน เที่ยว มู รับเฮงปีมังกร 3 วัน...

ยินดีกับนักท่องเที่ยวไทยทุกคนที่กำลังจะมีประเทศฟรีวีซ่าให้เที่ยวเพิ่มอีกหนึ่งประเทศแล้ววว นั่นก็คือ “ประเทศจีน” นั่นเอง โพสนี้ก็เลยจะขอพาไปเปิดม่านเมือง "ซัวเถา" บ้านเกิดของคนไทยเชื้อสายจีนในอดีตที่โล้สำเภาเดินทางแบบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากในประเทศไทย จะขอพาไป กิน เที่ยว มู ในเมืองซัวเถา และแต้จิ๋ว หนึ่งในที่เที่ยวเมืองจีนที่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกแบบเราที่สุด...

รีวิว Sea Season Pool Villas ที่พักสวยติดทะเลพัทยา

วันหยุดว่างๆ ทีไร เราล่ะชอบพาตัวเองไปพักผ่อนชิลๆ ที่พัทยามากจริงๆ อาจเพราะเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปไม่ไกล ก็ได้นั่งมองทะเลสวยๆ แล้ว โพสนี้ก็เลยอยากมารีวิวที่พักติดทะเลพัทยาที่เพิ่งไปมาแล้วชอบมากอย่าง Sea Season Pool Villas Pattaya...

รีวิว เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) อัพเดทมุมถ่ายรูปชิค

นี่คือการมาเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ประเทศจีน เป็นครั้งแรกในชีวิตของเรา อยากจะบอกว่าเปิดมุมมองมากกก เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองไวบ์ดีกว่าที่คิด ไลฟ์สไตล์ของที่นี่ก็ชิลสุดอะไรสุด บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ ที่สำคัญคือเป็นประเทศจีนที่เที่ยวง่ายมากค่ะ มีรถไฟใต้ดินหลายสาย การเดินทางไม่ซับซ้อน คนจีนที่นี่ส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษง่ายๆ...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่