จับรถไฟไป “กาฬสินธุ์ – ขอนแก่น” บุกดินแดนจูราสสิคเมืองไทย ไปดูฟอสซิลต้นตระกูล T-Rex ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกัน!

จับรถไฟไป “กาฬสินธุ์ – ขอนแก่น” บุกดินแดนจูราสสิคเมืองไทย ไปดูฟอสซิลต้นตระกูล T-Rex ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกัน!

KhonKaen - Kalasin

- August, 2018 -

มั่นใจว่าหลายคนคงเคยรู้ว่าภาคอีสานบ้านเรามีการขุดค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์กันในหลายจังหวัด แต่มั่นใจอีกเหมือนกันแหละว่าหลายคนต้องไม่เคยรู้มาก่อนว่าฟอสซิลที่ขุดได้ในบ้านเราน่ะ บางชิ้นเก่าแก่กว่าที่ใดในโลกา แถมมีหลายชิ้นที่เป็นฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่มีการขุดเจอในเมืองไทยที่เดียวในโลกหล้านะจ๊า! อ้ะ จั่วมาขนาดนี้ ถ้าใครยังไม่มีแพลน ไม่มีตังค์ไปเที่ยวไหนไกลๆ เราขอแนะนำรัวๆ ให้จองตั๋วรถไฟบุกแดนอีสานบ้านเฮา ไปนำกันเถาะเนาะ!

ทริปนี้เราจะไปบุกกันแค่ที่ขอนแก่นกับกาฬสินธุ์ก่อน เพราะสองจังหวัดนี้ มีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ให้เราได้แวะดูเพิ่มพูนความรู้กันด้วยไง ถือเป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางจูราสสิคที่ให้ข้อมูลความรู้กับเราๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเราเริ่มต้นกันที่ ขอนแก่น’  คราวนี้ ททท. ผู้ใหญ่ใจดีที่ชวนเราไปลุยโลกล้านปี ก็พาเรานั่งรถไฟตู้นอนสายใหม่ที่มีชื่อเส้นทางไฮโซว่า ‘อุดรมรรคา’ ที่ตั้งแต่เปิดให้บริการมาเราก็เพิ่งมีโอกาสได้ใช้บริการนี่ละ ว่าไม่ได้นะ เอาจริง เพราะเดี๋ยวนี้รถไฟไทยสวย สะอาด นั่งนอนสบาย เออ เริ่ดอ่ะ!

พอมาถึงขอนแก่นเราก็เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันที่ ‘อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง’ ที่นี่ให้อารมณ์เป็นพาร์คเล็กๆ เดินเพลินๆ แต่ที่เริ่ดคือนางมีรูปปั้นไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ที่กระจายกันอยู่ในทุกตารางเมตรของสวนจ้า แถมทั้งหมดที่เห็นเป็นไซส์เท่าจริงด้วยนะ คือบางตัวนี่แหงนหน้าดูกันอ้าปากค้างอ่ะ มโหฬารจริง!!

วอร์มกันพอตื่นตา ก็นั่งรถต่อมายัง ‘ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์’ หรือที่บางคนอาจจะเคยได้ยินในชื่อ ‘พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง’ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของเมืองไทยเลยนะ จุดเริ่มต้นของการขุดค้นซากฟอสซิลไดโนเสาร์ของที่นี่ มีที่มาจากการมาสำรวจแหล่งแร่ แต่ทีมขุดดันไปเจอกระดูกไดโนเสาร์เข้า เอ้า! คราวนี้ชีวิตเปลี่ยนเลยจ้า ไปๆ มาๆ กลายเป็นแหล่งจูราสสิคเฉย 555 ด้านในก็ขนาดไม่ใหญ่โต เน้นการจัดแสดงนิทรรศการแบบให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธรณีวิทยาและไดโนเสาร์ในเมืองไทย ว่ากันตั้งแต่การกำเนิดของจักรวาลและสิ่งมีชีวิตต่างๆ จนกระทั่งถึงจุดสิ้นสุดของไดโนเสาร์ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร ไปจนถึงการไปดูซากไดโนเสาร์ที่ขุดค้นได้เป็นชิ้นแรกของบ้านเรา รวมถึงทำความรู้จักกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ที่ค้นพบในเมืองไทย โดยเฉพาะที่ค้นเจอในย่านอำเภอภูเวียงแห่งนี้ก็มีถึง 5 สายพันธุ์เข้าไปแล้ววว .. 

หนึ่งในนั้นคือสายพันธุ์ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ที่มีการอัญเชิญพระนามาภิไธยขององค์สมเด็จพระเทพฯ มาตั้งเป็นชื่อชนิดสายพันธุ์ที่พบแค่ที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น ส่วนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจซึ่งขุดเจอได้แค่ในละแวกนี้ที่เดียวเช่นกันคือ สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส ซึ่งเจ้านี่ละ สันนิษฐานกันว่าเป็นต้นตระกูลสายหนึ่งของเจ้า T-Rex ที่เราๆ รู้จักกันดีจากในหนังจูราสสิค ปาร์ค โดยผู้บรรยายบอกว่าตัวที่เห็นในหนังน่ะ อายุอย่างมากก็อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 60 ล้านปี แต่ตัวที่เจอในบ้านเรานี่ 130 ปีนะจ๊ะ!!! ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกกันเลยทีเดียว เจ๋งมั้ย? ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ สำหรับสายช้อปที่ชอบการเก็บของที่ระลึกจากที่ที่เคยไป ไว้รอเรียกทรัพย์ให้ออกจากกระเป๋าเรา ใครสนใจแวะดูได้น้า

ที่ตั้ง : ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น
พิกัด : 16.679074 N, 102.267133 E
เว็บไซต์ : http://www.dmr.go.th
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 60 บาท / เด็ก 30 บาท (ถูกที่สุดในโลกแล้วมั้ง!!)
เปิด : ทุกวัน (เว้นวันจันทร์นะ) เวลา 9.00 – 17.00 น.

จากขอนแก่น เรานั่งรถต่อมายัง ‘พิพิธภัณฑ์สิรินธร’ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอาเซียนเชียวนะ ซึ่งก็ต้องบอกว่าสมคำร่ำลือ เพราะด้านในจัดแสดงได้อย่างน่าตื่นใจและน่าติดตาม ด้วยความทันสมัยของแสง สี เสียง ครบครัน ที่นี่เราจะได้เห็นซากไดโนเสาร์ได้เต็มอิ่มกว่าที่ภูเวียง เพราะเน้นไปที่การจัดแสดงความสมบูรณ์ของโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ขุดค้นเจอ ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่การจัดแสดง กระดูกส่วนต้นขาของไดโนเสาร์อีสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชิ ไดโนเสาร์กินพืชซึ่งพบในประเทศไทย อายุอานามก็อยู่ที่ประมาณ 209 ล้านปีเท่านั้น!! 

อีกอย่างคือการชมกระดูกไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ซึ่งที่มีจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในเมืองไทยเชียวนะ อย่าพลาดชม! รับรองได้ว่าถ้าพาเจ้าตัวเล็กที่ชื่นชอบในเรื่องไดโนเสาร์มาดูนะ มีกรี๊ดแน่นอน! อ้อ … ลืมบอกไปว่าพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง มีการจัดแสดงกลางแจ้งให้เราได้ดูหลุมที่เขาไปขุดค้นกันจริงๆ ด้วยนะ ถ้าใครไปในวันที่อากาศดีๆ ละก็ ยอมเดินอีกนิดหน่อย น่าจะมีว้าวเลยละ … ส่วนเรา วันที่ไปฝนตกอย่างหนักจ้า บัยยยย อ้อ … อีกอย่างที่เริ่ดคือที่นี่มีการเปิด Geo Dino Camp ค่ายธรณีวิทยา – ซากดึกดำบรรพ์ สำหรับเยาวชนด้วยนะ โดยจะมีกิจกรรมให้ความรู้และนำชมพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบ Night at The Museum ในยามค่ำคืน แถมยังมีการพาไปให้ได้ลงมือขุดค้นหาซากไดโนเสาร์ในแหล่งจริงด้วยนะ โอ๊ยยยย แก่ๆ สมัครมั่งได้มั้ยยยย อยากไปอ่ะ

ที่ตั้ง : เลขที่ 200 หมู่ 11 ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
เว็บไซต์ : http://www.sdm.dmr.go.th/
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท
เปิด : ทุกวัน (เว้นวันจันทร์นะ) เวลา 9.00 – 17.00 น.

ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอชี้เป้าที่เด็ดย่านนี้ให้อีกสองแห่งแล้วกันนะ ที่แรกคือ ‘เขื่อนลำปาว’ เขื่อนดินที่มีสันเขื่อนยาวที่สุดในประเทศไทย เขื่อนนี้มีชายหาดที่ถือเป็นเสมือนทะเลแห่งแดนอีสาน นั่นคือบริเวณหาดดอกเกด แต่คราวนี้เราไม่ได้ไปนะ เพราะเรามุ่งไปที่บริเวณท้ายเขื่อนในตำบลภูสิงห์จ้ะ เพราะที่นี่มีของเด็ดคือ ‘กุ้งไดโนเสาร์’ ไซส์ใหญ่สะใจ 4 ตัวโล! เป็นกุ้งแม่น้ำตามธรรมชาติ ที่ชาวบ้านร่วมมือกับหน่วยงานราชการทำการปล่อยลูกกุ้งตัวน้อยๆ ลงไป แล้วร่วมใจกันใช้วิธีแบบประมงพื้นบ้านในการจับ ทำให้ความสมบูรณ์ยังคงอยู่แบบไม่มีตกหล่น และมีกุ้งให้กินกันตลอดทั้งปี แต่ฤดูที่อยากให้มาคือฤดูหนาวจ้ะ เพราะน้ำในเขื่อนจะใส แล้วถ้าติดต่อไว้ก่อน จะได้ดูการดำน้ำลงไปงมกุ้งด้วยมือเปล่าของชาวบ้านแถวนี้กันด้วยนะ ขนาดคราวนี้เราได้เห็นแค่นิดเดียวเพราะมาช่วงหน้าฝนยังดูไประทึกไป เพราะพี่เมฆคนที่งมกุ้งโชว์แกเล่นไม่ใช้อุปกรณ์อะไรเลย นอกจากหน้ากากออกซิเจนแบบไทยประดิษฐ์เพียงอย่างเดียว ฝีมือแท้ๆ!! แต่ถ้าไม่ได้มาดูการงมกุ้งก็ไม่เป็นไร แวะมาชิมกุ้งที่นี่ให้ได้ก็พอ คือเนื้อแน่น กรอบ หวาน ด้วยความสดและสมบูรณ์ของแหล่งอาหาร คือดี!! ไซส์ 4 ตัวโลนี่ราคาอยู่ที่ราวๆ 900 บาท มากินเหอะ มันดีจริง คุ้ม!

(อยากดูการงมกุ้งด้วยมือเปล่ามั้ย? ถ้าใช่ ลองติดต่อไปแจ้งล่วงหน้าที่เบอร์โทรศัพท์ 091-8612971 ดูนะ อันนี้เบอร์นายกจ้ะ ชื่อคุณพี่อดิศักดิ์ แกเป็นนายกเทศมนตรีตำบลนี้อยู่ ติดต่อดูได้เลย!)

ปิดท้ายทริปกันที่ ‘วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว)’ ให้ชาวสายบุญสบายใจกันดีกว่า วัดนี้ถือเป็นหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่คนมากาฬสินธุ์ต้องมาเยือน เพื่อกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระพุทธเจ้าที่มีการอัญเชิญมาจากเนปาล ตรงส่วนบนขององค์พระมหาธาตุเจดีย์ในวัดนี้เป็นทองคำน้ำหนัก 30 กิโลกรัมเชียวนะ นอกจากนั้นยังมีมุมสวยๆ ชวนตื่นตาอีกเพียบเลยละ แถมมีไฮไลท์อีกที่คือพระพุทธไสยาสน์ภูค่าว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ตั้งแต่สมัยทวารวดี แปลกตากว่าที่อื่นตรงที่เป็นองค์พระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย ประดิษฐานอยู่หน้าปากถ้ำริมผา ที่ทางเดินไปกราบจะต้องผ่านสวนป่า ซึ่งถ้าใครมาถูกเวลา จะเห็นเหล่าฝูงนกยูงธรรมชาติเดินกันว่อนสบายอารมณ์ บางคนบอกว่าบางทีมีกวางมีเก้งเดินผ่านเข้ามาให้ได้เห็นกันแบบระยะประชิดด้วยนะเอ้า ดวงใครดวงมันละจ้ะคราวนี้

อีสานบ้านเราน่ะมีของดีมากมาย แต่อาจติดขัดตรงที่ไม่ค่อยจะมีที่เที่ยวชนิดหวือหวา รวมถึงการเดินทางที่บางแห่งยังไม่ค่อยสะดวกมากนัก แต่เชื่อเหอะว่าลองได้มาแล้วจะต้องตกหลุมรักแน่นอน เพราะเกือบทุกแห่งมีที่มาที่ไป มีสตอรี่ให้เราได้ฟังกันเพลินๆ แถมคนอีสานก็บันเทิงมากกกก ใจดี น่ารัก ชอบเม้าท์มอยกับนักท่องเที่ยวนักแล 555 ถ้ายังไม่เชื่อ มาพิสูจน์เองด้วยตาคุณเลยจ้าา!

 

AUTHOR

S.J.

สาว (เหลือ) น้อย ที่ชอบคิดว่าตัวเองยังเอ๊าะ
รักการแบกเป้ตะลุยโลก (โดยเฉพาะฝั่งเอเชีย) ชอบที่จะได้
เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างของแต่ละตารางเมตรบนแผนที่ผ่าน
อาหารการกินและการเม้าท์มอยกับผู้คนท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง
แต่ยังไปได้ไม่กี่ประเทศเพราะทุนยังไม่อำนวย …
รวยเมื่อไหร่จะพาทุกคนในเว็บนี้ไปให้ได้ ไม่เชื่อคอยดู!

Facebook : มนุษย์ป้าพาเที่ยว
Instagram : yui_zaa

Niichiiz *
Niichiiz *https://movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

วิธีกรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน (China Arrival Card)

อ้าแขนเตรียมต้อนรับ 'ประเทศฟรีวีซ่า' น้องใหม่ล่าสุดอย่าง 'ประเทศจีน' ที่กำลังจะเริ่มยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป ด้วยการรีวิวขั้นตอนการผ่าน ตม. ซึ่งเป็นด่านแรกของการเดินทางท่องเที่ยวเมืองจีนด้วยตัวเอง หลายคนที่เพิ่งเคยไปเมืองจีนครั้งแรก อาจจะยังแอบกังวลว่าพอฟรีวีซ่าแล้วยังไงนะ?...

วิธีสมัคร Alipay และผูกบัตรเพื่อใช้จ่ายในจีน แบบละเอียด

เตรียมตัวไปเที่ยวประเทศจีนด้วยตัวเอง ขานรับ "ฟรีวีซ่า" เดินทางเข้าประเทศจีนแบบอิสระ ไม่ต้องเสียค่าวีซ่าเพิ่มอีกต่อไป! เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินข่าวฟรีวีซ่าจีนคงต้องมองหารีวิวเที่ยวจีนด้วยตัวเองอยู่แน่ๆ อยากจะบอกว่าการเที่ยวจีนด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพียงแค่ต้องเตรียมตัวมากกว่าประเทศอื่นเล็กน้อย เพราะประเทศจีนเป็นสังคมไร้เงินสดแทบจะร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ฉะนั้นการใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างในจีนนั้นสามารถจ่ายผ่าน Alipay ได้ทั้งหมดเลย โพสนี้เราก็เลยอยากมาแนะนำวิธีสมัคร Alipay...

รวม 10 ที่เที่ยวที่พัก ฟุกุอิ (Fukui) เมืองสวยอันซีนของญี่ปุ่น

เอ่ยชื่อ ฟุกุอิ (Fukui) หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรใช่ไหมคะ เพราะจังหวัดนี้คนไทยยังไปเที่ยวกันค่อนข้างน้อย แต่ฟุกุอิเนี่ย เป็นหนึ่งในจังหวัดยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเลยน้า คนญี่ปุ่นไปเที่ยวกันเยอะมากกก เยอะจนเรายังแอบตกใจ เพราะไม่นึกว่าเมืองรองของญี่ปุ่นจะมีนักท่องเที่ยวเยอะขนาดนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเลย เพราะฟุกุอิเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และน่าค้นหาแบบสุดๆ สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ทำเอาเราอึ้งไปเลยว่า โอ้วว...

แผนเที่ยว Ishikawa 3 วัน 2 คืน พร้อมรีวิวที่พัก

เพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่นครั้งล่าสุด โดน “อิชิกาวะ” (Ishikawa) ตกไปแบบเต็มๆ หลงรักจังหวัดนี้เข้าเต็มเปาเลยค่ะ เป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวหลากหลายมาก ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์ และมุมถ่ายรูปสวยๆ รู้สึกว่ามาแค่จังหวัดเดียวแต่เหมือนได้เที่ยวหลากหลายไวบ์ เลยไม่อยากโดนตกอยู่คนเดียว เดี๋ยวโพสนี้จะพาไปหลงเสน่ห์อิชิกาวะด้วยกันน้าหลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ...

พาเที่ยว 2 ตลาดคริสต์มาส โตเกียว Tokyo Christmas Market 2023

Hello December! ตอนนี้เดินไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็เต็มไปด้วยบรรยากาศงานคริสต์มาสแล้วล่ะค่ะ แน่นอนว่าตลาดคริสต์มาสก็เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของช่วงนี้เลย มีจัดในหลายที่ หลายเมืองมากๆ ปีนี้บรรยากาศคึกคักสุดๆ ใครมีแพลนมาเที่ยวโตเกียวช่วงปลายปีนี้ ปักหมุดโพสนี้ไว้เลย เดี๋ยวเราจะพาเที่ยว 2 ตลาดคริสต์มาส โตเกียว กันค่ะในงานมีของกินมาออกบูธหลายร้านมาก...

แชร์พิกัด กิน เที่ยว พัก ที่ “ปูซาน” เมืองริมทะเลสุดชิลของเกาหลีใต้

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลของประเทศเกาหลี นาทีนี้ต้องยกให้ “ปูซาน” เลยค่ะ เพราะกำลังได้รับความนิยมจากนักเดินทางทั่วโลกเลย โดยปูซานนั้นเป็นเมืองทางใต้นะคะ เดินทางง่ายกว่าที่คิดเพราะมีไฟลท์บินจากไทยไปลงที่ปูซานให้เลือกหลายสายการบิน หรือถ้าอยากเที่ยวเกาหลีแบบจุใจ จะนั่งเครื่องไปลงที่กรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ แล้วค่อยนั่งรถไฟความเร็วสูง KTX ไปลงปูซานก็ได้ ใช้เวลาเดินทางจากโซลประมาณ...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่